[Góc review] Bạch dạ hành – Higashino Keigo || 白夜行ー東野圭吾

[Góc review] Bạch dạ hành – Higashino Keigo || 白夜行ー東野圭吾

Mình đã kết thúc năm cũ bằng cuốn truyện này, những ngày gần Tết bận muốn điên nhưng vẫn phải tranh thủ đọc cho bằng được may mà xong lúc 11h30 đêm 30 Tết.
Thật sự xứng đáng là “tác phẩm lớn” của Keigo-sensei. Lớn theo nhiều nghĩa: bản bunko gần 800 trang (xuất bản ở Việt Nam là 586 trang), tuyến nhân vật đồ sộ và đặc biệt là mỗi người đều mang theo bí mật “lớn” của riêng mình. Mình thật sự thán phục cách lồng ghép các nhân vật, cách gắn kết họ với nhau bằng những “sợi chỉ đỏ” mong manh của tác giả, quá mức tài tình rồi. Mỗi chương truyện lại bắt gặp những cái tên lạ lạ, quen quen, lại suy nghĩ “người này xuất hiện chưa nhỉ”, “ôi nhân vật mới này lại liên quan gì đây”,… rồi cứ thế tự mình đi dạo trong những suy luận bản thân, đọc mòn từng con chữ để dự đoán tiếp theo chuyện gì sẽ xảy ra. Ai đã lỡ “fall in love” sự xuất sắc trong cách gây án ở Nghi can X thì chắc chắn sẽ không thất vọng với tác phẩm này.
Thẳng thắn mà nói lúc đầu mình không thích nó lắm, đọc được 2 chương đã cảm thấy rợn rợn vì khả năng càng lúc cốt truyện càng “dark” hơn, cầm của bạn hơn năm trời giờ mới trả được cho nó đây 🙂) Tuy nhiên mình cũng cảm thấy vui vì bản thân đã quyết tâm đọc cho bằng được, vượt qua những rào cản về cảm xúc để có thể chạm tới cái kết tuyệt vời như này. Cuốn truyện là một xã hội Nhật Bản méo mó, nhơ bẩn, đen tối và những phận người “chỉ có thể sống trong bóng đêm, không bao giờ bước ra ảnh mặt trời”, sống bế tắc và lún sâu vào vũng bùn. Nói là vụ án lớn thì cũng không hẳn, nó giống như rất nhiều sự việc số phận trớ trêu đưa đẩy lại với nhau, rồi người đi lần tìm đáp án cho câu hỏi mở ra ở đầu câu truyện trong hành trình lại trả lời được nhiều câu hỏi nhỏ khác.
Để đúc kết về cuốn truyện “đồ sộ” này thì mình nghĩ rằng nó chính là luật nhân – quả, xã hội méo mó này gieo vào cô bé ấy một hạt nhân thối rữa từ bên trong nên thời gian đã đáp trả bằng loài quả độc ấy. Kết thúc ám ảnh thật sự, đọc xong sự hỏi sao tác giả có thể để lại một cái kết lạnh lùng đến như thế.
*Thật háo hức đón đọc Ảo dạ mà Nhã Nam hứa mãi chưa ra =3=*
————————–
Về muốn quá không kịp viết bài Hàng Đẫy hôm nay nên để giành cho ngày mai na~~28548226_1818378691513752_367628971_o

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s