Thánh giá rỗng – Higashino Keigo || 「虚ろな十字架」東野圭吾

Thánh giá rỗng – Higashino Keigo || 「虚ろな十字架」東野圭吾

Lúc không tập trung được thì mình hay viết linh tinh và hôm nay cũng thế, nhân sự kiện bé Nhật Linh thì mình sẽ viết về một cuốn sách mà ngay khi biết về vụ án mình đã nghĩ đến nó. Có một sự ám ảnh dai dẳng với lời tựa “Sau tất cả… tử hình là hình phạt vô nghĩa” và chỉ khi bạn đọc rồi nghiền ngẫm thật lâu thì mới thật sự hiểu được nỗi xót xa này. 
Mình coi quyển sách này là truyện tâm lý xã hội có yếu tố trinh thám thôi chứ truyện “một người chồng đã li hôn đi tìm sự thật về cái chết của vợ cũ” không thể gọi là trinh thám được, chỉ là trên chặng đường ấy anh ta tìm thấy thật nhiều bí mật. Phần đầu con gái của hai người bị kẻ trộm đột nhập vào nhà sát hại, chết trong đau đớn và lạnh lẽo nơi căn phòng tắm, sự ra đi oan ức của cô bé Manami mới 8 tuổi. Điều đáng nói là kẻ sát nhân gây án khi được tạm tha sau một vụ sát hại 2 vợ chồng khác trước đó, chính là như vậy nếu hắn nhận án tử hình, nếu luật sư không đưa ra luận cứ “bị cáo có sự hối lỗi” thì một kẻ máu lạnh như vậy có cơ hội lấy đi mạng sống của Manami? Và bố mẹ Nhật Linh hẳn cũng vậy, kẻ biến thái kia có chết đi thì em bé cũng chẳng quay về nữa nhưng nơi thiên đường cô bé sẽ yên lòng, hơn nữa hắn cũng chẳng còn cơ hội gây ra sự đau thương cho gia đình khác.
Bi kịch nối tiếp bi kịch khi hai vợ chồng chia tay rồi một ngày anh chồng nhận được tin vợ bị sát hại, một lần nữa người đàn ông này dấn bước vào con đường đi tìm sự thật, đi tìm nguyên cớ cho những hành động tàn nhẫn. Và rồi anh biết vợ cũ bị sát hại vì cô ấy cũng bước trên con đường tìm ra sự thật. Phải chẳng khi đấu tranh cho sự thật ta buộc phải trả giá? Tuy câu truyện càng đọc càng cảm thấy thế giới hàm chứa quá nhiều bí mật kinh người nhưng không hiểu vì sao mình chỉ thấy buồn đau âm ỉ chứ không phải cảm giác đen tối dày đặc như Bạch dạ hành, có lẽ vì sự thay đổi trong lối nghĩ của hai người sau nỗi đau mất con.
Nếu nói Nghi can X là quyển truyện trinh thám thật sự khiến mình nể phục thì Thánh giá rỗng chính là “cú chốt” làm mình đổ gục bởi sự sâu xa, thâm thúy và trải đời của Keigo-sensei. Lỗ hổng luật pháp nước nào cũng có nhưng đây là lần đầu mình đọc một tác phẩm tinh tế chỉ ra những lỗ hổng đẩy và khiến người khác cũng đẫm mình trong những nỗi đau.
“Không bao giờ có phiên tòa công bằng cho nhân loại.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s